Câu hỏi thường gặp về biểu phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô 

Giải đáp những thắc mắc liên quan đến biểu phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô được quy định bởi Bộ Tài Chính để chủ xe nắm rõ khi tham gia.

Rất nhiều chủ xe còn mơ hồ về biểu phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô. Thông tin này cần được nắm rõ để việc lựa chọn tham gia có sự tối ưu về quyền lợi, chi phí. Dưới đây là 1 số giải đáp PVI đưa ra để các chủ xe hiểu rõ hơn về loại hình bảo hiểm (BH) này.

biểu phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô
Câu hỏi thường gặp về biểu phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô

1/ Quy định biểu phí bảo hiểm bắt buộc xe ô tô của Bộ Tài Chính

Mỗi loại xe sẽ có quy định biểu phí bảo hiểm bắt buộc xe ô tô khác nhau. Bảng giá tham gia sẽ được áp dụng chung theo quy định mà Bộ Tài Chính đưa ra. Mức phí bảo hiểm TNDS bắt buộc này được áp dụng như sau:

Xe ô tô không hoạt động kinh doanh vận tải: Từ 437.000 – 1.825.000 đồng/năm.

– Xe ô tô có kinh doanh vận tải: Biểu phí BH TNDS được quy định từ 756.000 VND/năm – 4.813.000 VND/năm cho xe từ dưới 6 chỗ ngồi – trên 24 chỗ ngồi. Riêng các loại xe trên 25 chỗ sẽ tính phí tham gia gồm: (4.813.000 + 30.000) x (số lượng chỗ ngồi trên xe).

– Xe ô tô chuyên chở hàng hóa: Phí bảo hiểm Bộ Tài Chính quy định từ 853.000 VND/năm- 3.200.000 VND/năm.

Biểu phí trên chưa bao gồm 10% VAT. Chủ xe cần lưu ý thông tin này để chủ động về tài chính khi tham gia BH TNDS.

Ngoài biểu phí về các xe ô tô thông dụng nói trên, Bộ Tài Chính cũng áp dụng bảng giá tham gia bảo hiểm với các trường hợp ô tô khác. Cụ thể gồm:

– Xe taxi: 170% so với xe cùng số chỗ ngồi có đăng ký kinh doanh.

– Xe cứu thương: 120% phí mua BH của xe Pickup.

– Xe chở tiền: 120% phí của xe dưới 6 chỗ.

– Xe bus: Tính bằng xe cùng chỗ ngồi không kinh doanh dịch vụ vận tải.

– Xe tập lái: 120% xe cùng chủng loại.

2/ Vì sao chủ xe phải quan tâm đến biểu phí trách nhiệm dân sự xe ô tô?

Mặc dù, biểu phí trách nhiệm dân sự xe ô tô được Bộ Tài Chính quy định chung 1 bảng giá. Các công ty bảo hiểm đều sẽ áp dụng theo biểu phí này. Nhưng mỗi loại hình xe ô tô sẽ có phí mua BH không giống nhau. Chủ xe nắm được bảng phí cụ thể sẽ biết được ô tô mình đang sở hữu sẽ phải đóng phí bao nhiêu. Điều này sẽ giúp chủ xe chủ động hơn về tài chính khi tham gia bảo hiểm.

biểu phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô 2
Nắm rõ phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô theo quy định là điều rất quan trọng

Bên cạnh đó, ngoài việc nắm được phí mua BH TNDS, chủ xe còn có thể biết nếu mua gộp loại bảo hiểm này với các gói BH khác như: bảo hiểm vật chất, BH cho hàng hóa hay người ở trên xe,… Điều này sẽ có được lợi ích về việc tiết kiệm chi phí rất đáng kể.

3/ Phí mua bảo hiểm bắt buộc xe taxi là bao nhiêu?

Việc mua bảo hiểm bắt buộc xe taxi sẽ có quy định riêng so với các loại ô tô thông dụng. Theo đó, Bộ Tài Chính ban hành quy định trong Thông tư 22/2016/TT-BTC đối với loại xe này như sau:

– Phí tham gia sẽ bằng 170% phí ô tô đăng ký kinh doanh có cùng số lượng chỗ ngồi. Ví dụ, taxi có 7 chỗ sẽ tính phí tham gia BH TNDS bắt buộc là (1.080.000 x 170%) = 1.836.000 VND/năm. Mức phí này chưa gồm VAT 10%. 

Nếu muốn tiết kiệm chi phí, chủ xe taxi có thể tham gia cùng lúc bảo hiểm 2 chiều cho xe taxi. Trong đó sẽ có cả BH TNDS bắt buộc và bảo hiểm vật chất. Không chỉ có được lợi ích về biểu phí tham gia mà còn mang về nhiều quyền lợi bồi thường hơn khi có tai nạn xảy ra.

Chủ xe cần cập nhật biểu phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô năm 2024 nói trên để chủ động tham gia theo quy định. Để được báo cụ thể mức giá BH, bạn có thể gọi số: 0989.328.409 – 0906.858.084 và kết nối PVI mọi lúc. Chắc chắn, thủ tục tham gia ở công ty sẽ rất đơn giản, quy định bồi thường cũng nhanh chóng như bạn mong đợi.

0/5 (0 Reviews)